วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2554

มาดูนิสัยของสุนัขแต่ละพันธุ์กันเถอะ ตอนที่ 1

ปั๊ก
เป็นสุนัขหน้าตายับย่นที่มีเสน่ห์สุดบรรยาย "ปั๊ก" เป็นสุนัขเก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง ว่ากันว่าเคยเป็นสุนักในพระราชสำนักยุคพระนางซูสีไทเฮา "ปั๊ก" ติดคนรักและเจ้าของชนิดนั่งมองหน้าได้กันเป็นวัน อายุยืน  เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน  แต่แพ้อากาศร้อน จึงไม่เหมาะจะเลี้ยงไว้นอกบ้าน

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์
 
           หากคุณต้องการมีสุนัขที่รักคุณแบบมอบกายถวายชีวิต คุรจะต้องเลือก"โกลเด้น รีทรีฟเวอร์"  เพราะแววตาที่เขามองคุณนั้นเปี่ยมล้นด้วยความรัก   มีขนสีทองสลวย รูปร่างสง่างาม ฉลาด ฝึกง่าย กระตือรือร้น แต่เฝ้าบ้านไม่ได้เพราะเป็นมิตรกับทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งขโมย

ไซบีเรียน ฮัสกี้
สุนัขสัญชาติรัสเซีย มีขนสวยและหนา ตาแปลกและสวยมาก รูปร่างสง่างาม ปราดเปรียว ว่องไว รักอิสระ ไม่ชอบถูกกักขัง และมีพลังงานเหลือเฟือ หากคิดจะเลี้ยงพันธุ์นี้ต้องมีอาณาบริเวณให้เค้าวิ่ง และรั้วรอบขอบชิดพอสมควร ไม่งั้นอาจหายได้(อ่ะ..ล้อเล่นจ้ะ)

บาสเซ็ทฮาว
เป็นสุนัขขนาดกระทัดรัด หูยาว ขาสั้น เมื่อเทียบกับขนาดลำตัว มีขน2-3สี นิสัยร่าเริง รักอิสระมองโลกสดใส ถ้าไม่ได้เจ็บป่วยจริงจะไม่เห็น บาสเซ็ทฮาว ซึมเศร้าเลย จึงเหมาะที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน

เวสตี้
เป็นสุนัขสีขาวยอดนิยม แต่มีไม่มากนัก มีเสน่ห์ ร่าเริง น่ารัก ช่างประจบและขนาดเล็ก น้ำหนักโตสุดไม่เกิน8กก. เวสตี้เป็นหมาติดคนอย่างมาก จัดเป็นสุนัขที่เป็นได้ทั้งเพื่อนและอารักขา (แบบจุ๋มจิ๋ม) เพราะหูไว เห่าเก่ง (แต่ไม่พร่ำเพื่อ)

ชิวาวา
เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่สุด จึงนิยมใส่กระเป๋าพกติดตัวไปทุกที่  เห็นตัวเล้กอย่างนี้ ลักษณะเด่นคือ ความสง่างาม คล่องแคล่วว่องไว และตื่นตัวตลอดเวลา ขนสั้น

เฟรนซ์ บลูด๊อก
สุนัขสัญชาติฝรั่งเศส ขนาดกระทัดรัด แข็งแรง มีหูคล้ายค้างคาว นิสัยขี้เล่น หนังบริเวณลุกกระเดือกค่อนข้างย่น ขนมีหลายสี ทั้งน้ำตาล ขาว ขาว-น้ำตาล ขนสั้นนุ่ม น่ากอดน่าสัมผัส ถ้าปล่อยให้อ้วนมักมีปัญหาทางเดินหายใจ

บิชอง ฟริเซ่
นิสัยร่าเริงแจ่มใส ขนสีขาวปุกปุยเหมือนปุยเมฆ น้ำหนักเพียง3-6กก.

ชิสุ
มีความโดดเด่นที่ขนสวย แต่งทรงได้หลากหลาย  มีความเชื่อมั่นในตนเองสูง ไม่ชอบการฝึกสอน ชอบให้คุณมาอุ้มมากกว่าที่จะเดินไปให้อุ้ม คุณต้องอ้อนเค้า.....ไม่ใช่รอให้มาอ้อนคุณ

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรีย
สุนัขตระกูลผู้ดีอังกฤษ นิสัยร่าเริง เป็นกันเอง แบบสุดๆ กระทัดรัด ขาสั้น รักสนุก กระตือรือร้น เป็นมิตร จงรักภักดีต่อเจ้าของ และใช้เฝ้าบ้านได้ดีเยี่ยม

บีเกิ้ล
กินเก่ง แบบยอมตายดีกว่าจะอด และมีจมูกดมกลิ่นเป็นเลิศ และมักจดจ่อต่อกลิ่นที่สนใจเป็นเยี่ยม เป็นสุนัขยอดนิยมในอเมริกา (และเราจำได้ว่าเป็นพระเอกหนังเรื่อง Under Dog ด้วยนะ)

มินิเจอร์ ชเนาเซอร์
มีขนตายาวเป็นพุ่ม ขนรอบปากยาวรุงรัง จึงต้องตัดแต่ง คางมีเครายาวเหมือนแพะ นิสัยเป็นมิตร ร่าเริง ขี้อ้อนเหลือร้าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น