วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ค้นพบดาวเคราะห์คู่ขนาดเท่าโลกอยู่นอกระบบสุริยจักรวาลแหลมคานาเวอรัล 21 ธ.ค.-นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์คู่ขนาดเท่าโลก โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์เหมือนกับดวงอาทิตย์  แต่ไม่คาดว่าจะมีสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิต 

การค้นพบครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อช่วงต้นเดือนนี้  นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ซูเปอร์-เอิร์ท ชื่อเคปเลอร์-22 บี โคจรอยู่รอบดาวแม่ในระยะทางที่เหมาะสมที่เชื่อว่าน่าจะมีน้ำอยู่บนพื้นผิว

นายเดวิด ชาร์บอนโน นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า เคปเลอร์-22 บี มีอุณหภูมิที่เหมาะสม แต่มีขนาดใหญ่เกินไป แต่ดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่ค้นพบมีขนาดเหมาะสม แต่กลับมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป

ดาวเคราะห์ดวงใหม่มีชื่อว่าเคปเลอร์-20อี และเคปเลอร์-20เอฟ  มีดาวพี่น้องที่อยู่ร่วมระบบอีกอย่างน้อย 3 ดวง  ซึ่งนับเป็นระบบดาวเคราะห์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่พบในเวลานี้  แต่ระบบดาวเคราะห์ดังกล่าวไม่เหมือนกับระบบสุริยจักรวาล ซึ่งมีดาวเคราะห์หินแข็งเช่น ดาวศุกร์ โลก และดาวอังคาร เป็นกลุ่มรวมกันอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ และมีดาวเคราะห์ที่เป็นกลุ่มก๊าซขนาดยักษ์ เช่น ดาวพฤหัส และดาวเสาร์ แยกอยู่ในส่วนนอก 

ระบบดาวเคราะห์เคปเลอร์ 20อี และ 20เอฟ ประกอบด้วยดาวเคราะห์ขนาดเท่าดาวเนปจูน 3 ดวง  ทั้งหมดอยู่กระจายกัน โคจรอยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ที่เป็นดาวแม่ในระยะทางใกล้กว่าดาวพุธซึ่งอยู่วงในสุดของสุริยจักรวาล 

นายชาร์บอนโน กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่พบเห็นระบบดาวเคราะห์ที่มีดาวเคราะห์หินแข็งและดาวเคราะห์ที่เป็นกลุ่มก๊าซผสมอยู่รวมกัน  และด้วยลักษณะเช่นนี้ทำให้เชื่อว่า ดาวเคปเลอร์-20อี และเคปเลอร์-20เอฟ มีอุณหภูมิร้อนเกินไปที่จะมีน้ำ และไม่น่าจะมีสิ่งชีวิตอยู่ในขณะนี้   และถ้าดาวดวงนี้เคยมีน้ำ ก็เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อหลายพันล้านปีที่แล้ว ซึ่งอาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เป็นระยะเวลายาวนาน 

ระบบดาวเคราะห์ดังกล่าวอยู่ห่างจากโลก 1,000 ปีแสงในบริเวณกลุ่มดาวรูปพิณ. -สำนักข่าวไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น