วันอาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2556

"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

ในชีวิตประจำวันของคนเรามีหลายอย่างที่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ  เช่น ช่วงที่ประจำเดือนมาผู้หญิงมักจะปวดท้อง หรือกินน้ำเย็นๆ แล้วรู้สึกจี๊ดขึ้นสมอง บางทีก็รู้สึกว่าทำไมร่างกายต้องมีอาการแบบนี้ด้วย เพราะทุกครั้งที่เกิดขึ้นก็ได้แต่รอให้อาการมันหายไปหรือทานยาช่วย... แต่น้องๆ รู้มั้ยคะว่าอาการน่ารำคาญแบบรบกวนชีวิตเราสุดๆ แบบนี้สามารถหายไปได้ด้วยทริคแค่นิดเดียวเองค่ะ

         ทริคที่ว่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งบมากมายหรือหาเครื่องมือล้านแปดอย่างมารักษา เพราะทุกทริคทำได้ง่ายๆ จากอวัยวะต่างๆ ในร่างกายนี่เองเราจึงเรียกทริคเหล่านี้ว่า body hacks ฟังดูน่าสนใจกันแล้วใช่มั้ยเอ่ย ถ้างั้นเราไปดูกันเลยว่ามีทริคอะไรและจะหยุดความน่ารำคาญของอาการไหนได้บ้าง

 
    devil 1.อาการเย็นจี๊ดขึ้นสมอง
 
"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

           เวลากินของเย็นจัดๆ ไม่ว่าจะเป็นไอศครีม น้ำแข็งไส น้ำแข็ง น้ำเย็น หลายคนจะเกิดอาการเย็นจี๊ดขึ้นสมองแบบทรมานมากๆ ประหนึ่งหัวจะหลุดออกมาจากตรงนั้น
           ปกติได้แต่หลับตาปี๋รอให้อาการมันหายเอง แต่ต่อไปนี้มีวิธีแก้แล้วค่ะ
 ให้เอานิ้วโป้งหรือลิ้น ไปแตะเพดานปากทันทีเมื่อรู้สึกปวดหัวจี๊ด จะรู้สึกอุ่นที่เพดานปาก ช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวดลงได้ นั่นก็เป็นเพราะว่าเวลาทานของเย็นจัดๆ ความเย็นไปโดนเส้นประสาทในปาก จะทำให้เส้นประสาทหลายๆ เส้นเกิดภาวะช็อก โดยเฉพาะแถวๆ เพดานปากของเรา แล้วยังทำให้เส้นเลือดที่ส่งสัญญาณไปสมองมีการขยายตัวและหดตัวแบบกะทันหัน จึงเป็นที่มาของอาการปวด ดังนั้นการให้เพดานปากอบอุ่นขึ้นจึงช่วยลดความเจ็บปวดจากอาการสมองจี๊ดได้นั่นเอง
  
    devil 2. อาการเพลงติดอยู่ในหัว
 
"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

           อาการแบบนี้เชื่อว่าหลายคนเคยเป็นแน่นอน ประมาณว่ามีเพลงนึงติดอยู่ในหัวเราตลอดเวลา เวลานั่งเฉยๆ เพลงนั้นก็จะผุดขึ้นมาจนเรารำคาญ (ถ้าใครติดเ อาการนี้ก็แก้ได้ค่ะ คือให้หาอะไรทำเพื่อให้สมองไม่ว่าง เช่น เล่นเกมส์ใช้สมองประเภท puzzle ก็ได้ค่ะ ใช้เทคนิคนี้ไปสักพัก อาการเพลงติดอยู่ในหัวก็จะหายไป

   devil  3. อาการคันคอ
           เรียกว่าเป็นอาการน่ารำคาญสุดๆ ใครที่เคยคันคอจะรู้ว่ามันน่าเบื่อมาก จะไอก็ไม่ไอ มันยุบยิบๆ แถวบริเวณลำคอ ได้แต่แก้ด้วยทานยาอมหรือดื่มน้ำอุ่น แต่สักพักอาการก็จะกลับมาอีก
           ซึ่ง
ทริคแก้อาการคันคอแปลกมากๆ คือ ให้เกาหูค่ะ!! เจอทริคนี้ทีแรกก็งงเหมือนกันว่าคันคอทำไมให้ไปเกาหู สุดท้ายได้ความว่า เมื่อเราเกาหู เส้นประสาทในหูจะถูกกระตุ้นแล้วจะไปกระตุ้นเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อบริเวณคอให้กระตุก จึงช่วยให้หายคันได้นั่นเอง
 
   devil 4. อาการปวดฉี่
 
"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

            เวลาปวดฉี่มากๆ แต่ไม่มีห้องน้ำให้เข้าหรือต้องต่อคิวนานๆ หลายคนคงรู้สึกตรงกันว่าเป็นอาการที่น่ารำคาญและทรมานที่สุดในชีวิต อยากจะปล่อยออกซะตรงนั้นเลย แต่หลังจากนี้มีวิธีบรรเทาอาการที่ดีกว่ากระโดดเหยงๆ แล้วค่ะ โดยจะมี 2 ทริค ทริคแรกก็คือ ให้คิดถึงเรื่องเซ็กส์ (วิธีนี้ออกแนว 18+ ไม่เหมาะกับน้องๆ) มีอีกทริคที่ง่ายกว่าคือ ให้เกาที่ต้นขาหลัง หรือน่องด้านหลัง สองทริคนี้ช่วยดึงความสนใจไปได้ สมองก็จะไม่นึกถึงเรื่องฉี่ ทำให้ช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้ แต่ยังไงซะหายปวดแล้วก็ต้องขับออกอยู่ดีนะคะ ไม่ควรอั้นไว้
 
   devil 5.อาการเครียดหรือกังวล
"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

              เรื่องเครียดๆ พบเจอกันได้บ่อยๆ ซึ่งทางออกของอาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเสมอไปนะคะ ง่ายๆ แค่ยกมือขึ้นมาแล้วเป่าที่นิ้วโป้ง เพราะที่หัวแม่โป้งมีเส้นประสาทที่ควบคุมการเต้นของหัวใจอยู่ การเป่าหัวแม่มือจะช่วยให้หัวใจเต้นช้าลงได้ เราจะรู้สึกใจเย็นขึ้น ความเครียดความกังวลที่มีก็ลดลงได้

    devil 6. อาการปวดฟัน
"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

           เป็นอีกหนึ่งอาการที่ทรมานมากๆ ใครที่ปวดฟันมากๆ ลองเอาทริคนี้ไปแก้ดูคือ เอาน้ำแข็งมาถูบนหลังมือ และซอกมือระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ วนไปวนมา เพราะส่วนนี้เป็นทางเดินของเส้นประสาทที่ช่วยลดความเจ็บปวดบริเวณหน้าและมือ จึงลดอาการปวดฟันลงได้ (แต่จริงๆ รีบไปหาหมอจะดีที่สุดค่ะ รักษาให้หายไปเลยจะได้ไม่ต้องกลับมาปวดอีก)
 
  devil  7. ฟังไม่ค่อยได้ยินเมื่ออยู่ในที่เสียงดัง
            ปัญหาเกี่ยวกับการฟังที่ทำให้เรารำคาญใจบ่อยๆ ก็เช่น คุยโทรศัพท์แล้วฟังปลายสายไม่ค่อยได้ยิน หรืออยู่ที่ในที่เสียงดัง เช่น อยู่ในปาร์ตี้ บริเวณก่อสร้าง ฯลฯ แล้วสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง
            
ทริคแก้ง่ายๆ คือ แทนที่จะใช้หูฟังทั้งสองหู ลองเปลี่ยนมาใช้หูขวาฟังเป็นหลัก หูขวาจะฟังการพูดได้ดีกว่า ส่วนหูด้านซ้ายจะฟังเรื่องเสียงดนตรีได้ดีกว่า
 
   devil 
 8. งงๆ มึนๆ หลังงีบหลับ
 
"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

            มีจำนวนไม่น้อยที่งีบหลับไปสักพักแล้วตื่นขึ้นมาพร้อมอาการปวดหัว มึนๆ งงๆ บ้านหมุน อาการนี้ให้แก้ด้วยการกินกาแฟก่อนงีบหลับค่ะ ตื่นมาก็จะสดชื่น เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนจะทำงานพอดี ทีนี้ก็กระปรี้กระเปร่าไร้อาการมึนหัวแล้ว
    
   devil  
9.  อาการ high five misses
"Body hacks" ทริคสุดแปลก ที่คอนเฟิร์มว่าแก้อาการกวนใจได้จริงๆ!!

             high five เป็นการทักทายแบบฝรั่งคือ การยกมือขึ้นแตะทักทายหรือแสดงความยินดีกับเพื่อนๆ เช่น จับคู่เล่นเกมกับเพื่อนแล้วตอบถูกได้คะแนนก็ยกมือหันไปแตะมือกับเพื่อน น้องๆ น่าจะเคยเล่นกันมาบ้าง ซึ่งการแตะมือ high five กันแบบนี้ก็มีพลาดกันได้ด้วยนะคะ ประมาณว่าแตะไม่โดนวืดๆ ไป ใครที่เริ่มมีอาการแบบนี้ ให้แก้ด้วยการมองที่ข้อศอกของเพื่อนแทนที่จะมองฝ่ามือ การมองที่ข้อศอกเพิ่มความแม่นยำให้การ five ค่ะ (ไฟว้นะ ไม่ใช่ ไฝว้ อิอิ) ... เดี๋ยวต้องลองไปเล่นบ้างแล้ว >
 
   devil  10. ฉีดยาแบบไม่เจ็บ
             ต่อให้คนไม่กลัวเข็มมาฉีดยาก็ต้องรู้สึกเจ็บบ้างเป็นธรรมดา เพราะของแหลมทิ่มถูกเนื้อ แต่ถ้าอยากฉีดแบบเจ็บน้อยๆ ล่ะก็มีวิธีมาแนะนำเหมือนกันค่ะ คือ ให้ "ไอ" ตอนที่เข็มกำลังจิ้มลงผิวหนัง เพราะการไอแบบฉับพลัน จะทำให้ความดันบริเวณช่องอกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยสกัดกั้นการทำงานรับความเจ็บปวดจากไขสันหลัง จึงทำให้ฉีดยาแล้วเจ็บน้อยลงนั่นเอง
 
              โอ้โห... มีทริคแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ไม่ค่อยรู้เต็มไปหมดเลย ไม่น่าเชื่อว่าอาการที่ร่างกายแสดงออกมาก็สามารถหายได้ด้วยการใช้ร่างกายตอบสนอง หลายทริคน่าลองนำไปใช้นะคะ แต่บางอย่างนี่บอกตามตรงว่าไม่กล้าทำ เช่น ให้ไอตอนฉีดยา กลัวว่าไอแรงไปเข็มหักคาแขน น่าจะเจ็บกว่าเดิม T^T แล้วน้องๆ ล่ะคะคิดว่าทริคไหนเจ๋งสุด คอมเม้นด้านล่างได้เลยจ้า
 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
www.youtube.com/watch?v=pL-oG656cbk
www.buzzfeed.com/gabbynoone/body-hacks-to-make-your-life-easier

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น