วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

5 นิสัย เสี่ยงโรคซึมเศร้า

5 นิสัย เสี่ยงโรคซึมเศร้
โรคซึมเศร้า เป็นภาวะทางอารมณ์ที่ทำให้เราไม่สามารถหาความสนุกหรือความพึงพอใจในชีวิตประจำวันได้ นอกจากจะทำให้ขาดความสุข ยังดึงพลังในการใช้ชีวิต พลังสมอง ของเราไป ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเรียนการทำงาน และสุขภาพกายก็อาจแย่ลงไปด้วย เรียกว่าส่งผลร้ายทั้งต่อร่างกายและจิตใจเลยทีเดียว

เรามาลองสังเกตตัวเองกันค่ะ ว่ามี นิสัย ที่เสี่ยงโรคซึมเศร้าหรือไม่ พร้อมวิธีแก้ไขหากเรามีนิสัยนั้นค่ะ
นิสัยเสี่ยงโรคซึมเศร้า ข้อที่ 5 นิสัย เสี่ยงโรคซึมเศร้
ไม่ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ การอยู่แต่ในบ้านโดยไม่ทำกิจกรรมใดๆเลย จะทำให้เราเริ่มรู้สึกขี้เกียจและทำให้เรากินตลอดเวลา ซึ่งความรู้สึกขี้เกียจกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนี้เอง ที่จะทำให้เราเสียความมั่นใจในตัวเอง และนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ดังนั้น ควรหันมาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 40 นาที เพื่อให้สมองได้หลั่งสารความสุขอย่าง เซโรโทนิน และ โดปามีน
นิสัยเสี่ยงโรคซึมเศร้า ข้อที่ 5 นิสัย เสี่ยงโรคซึมเศร้
ชอบทานอาหารที่ไม่มีคุณค่า
การรับประทานอาหารที่ดีนั้น ส่งผลต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ โดยสำหรับอาหารสมองชั้นเยี่ยมที่แนะนำ คืออาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน โอเมก้า 3 ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ เราจึงต้องแน่ใจว่าได้รับมันมากพอ เพื่อไม่ให้สมองตกอยู่ในภาวะเปราะบางและเข้าสูภาวะซึมเศร้า สำหรับอาหารที่มีโอเมก้า 3 มาก คืออาหารทะเล และอาหารจำพวกปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำเย็น
นิสัยเสี่ยงโรคซึมเศร้า ข้อที่ 5 นิสัย เสี่ยงโรคซึมเศร้
นอนหลับไม่เพียงพอและเครียด
เมื่อไรที่เรานอนหลับไม่เพียงพอ เรากำลังสร้างสภาวะที่จะนำตัวเองเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าทันที ทางการแพทย์บอกไว้ว่า เราควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7–8 ชั่วโมงทุกคืน พฤติกรรมการอ่านหนังสือบนเตียง ทำงานคอมพิวเตอร์ หรือนอนดึก เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรานอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะหงุดหงิดและวิตกกังวล ซึ่งเป็นภาวะเบื้องต้นของโรคซึมเศร้านั่นเอง และเมื่อสุขภาพจิตเราปั่นป่วน การทำงานก็มักไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจ ก่อให้เกิดเป็นความเครียดเพิ่มขึ้นอีก และส่งผลทำให้เรานอนไม่หลับ และเมื่อเรารู้สึกว่าควบคุมชีวิตไม่ได้ เมื่อนั้นโรคซึมเศร้าก็จะถามหา
นิสัยเสี่ยงโรคซึมเศร้า ข้อที่ 5 นิสัย เสี่ยงโรคซึมเศร้
เก็บตัว
การเก็บตัวไม่สุงสิงกับใคร จะส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าเช่นกัน เมื่อเราเริ่มหลบหน้า หรือปลีกตัวออกจากผู้คน ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เรากำลังสร้างสภาพแวดล้อมที่จะบ่มเพาะโรคซึมเศร้าให้เกิดขึ้น เพราะการเข้าสังคมและพบปะผู้คนนั้น จะช่วยเสริมสร้างสมองให้แข็งแรง และเป็นภูมิคุ้มกันเราจากโรคซึมเศร้าเป็นอย่างดี และยังเป็นการกำจัดความเครียดได้อีกด้วย
นิสัยเสี่ยงโรคซึมเศร้า ข้อที่ 5 นิสัย เสี่ยงโรคซึมเศร้
คิดมาก
ความคิดเชิงลบ เป็นปัจจัยสำคัญอีกตัว ที่จะดึงเราเข้าสู่ภาวะซึมเศร้า ยิ่งเราสะสมความคิดเชิงลบในแต่ละวันมากเท่าไหร่ ภาวะซึมเศร้าก็จะก่อตัวมากขึ้นเท่านั้น การคิดหมกมุ่นเรื่องการสูญเสีย ความพ่ายแพ้ ความผิดหวัง ต่างๆเป็นความคิดซึ่งจะทำให้ไร้ความสุข ให้จำไว้ว่ามีหลายสิ่งในชีวิตที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่สิ่งที่เราควบคุมได้ก็คือ ความรู้สึกนึกคิดของเรานั่นเอง ดังนั้น ลองเปลี่ยนมุมมอง หาสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นรอบตัวแทนที่จะไปจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เลิกจมอยู่กับความผิดพลาด แต่ต้องมองไปข้างหน้าและก้าวต่อไปให้ได้

เรียบเรียงโดย Riya www.eduzones.com
ข้อมูล : ไทยรัฐออนไลน์ 1 มีนาคม 2557
photo : dailyrecord.co.uk (photo is not related to the article)
credit : http://blog.eduzones.com/snowytest/124078

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น