วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

นิยายทำให้สมองทำงานดีขึ้น

เมื่อมีคนบอกว่า การอ่านหนังสือทำให้สมองดี เรามักนึกถึงแต่ตำราเรียน หรือ หนังสือทางวิชาการทั้งหลาย แต่งานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ เผยว่า หนังสือนิยายก็ทำให้สมองเราดีขึ้นได้เช่นกัน
พ่อแม่หลายคนมองว่า หนังสือนิยายที่ลูกๆอ่าน เป็นเพียงหนังสือที่ไม่มีสาระ และไม่น่าทำให้สมองดีขึ้นได้เท่ากับตำราเรียน แต่ผลการวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัยเอมมอรี ในสหรัฐฯ พบว่า การอ่านหนังสือนิยายดีๆสักเล่ม สามารถทำให้อวัยวะส่วนต่างๆในสมองทำงานเชื่อมโยงกันมากขึ้น และการเปลี่ยนแปลงการทำงานของสมองนี้จะคงอยู่ไปอีกอย่างน้อย 5 วัน

การศึกษานี้มาจากการทดลองกับนักศึกษา 21 คน ที่อ่านนิยายเรื่อง ปอมเปอี ของ นายโรเบิร์ต แฮร์ริส ซึ่งเป็นนิยายระทึกขวัญที่มีพล็อตเรื่องตื่นเต้นน่าติดตาม เรื่องนี้เกี่ยวกับ คนๆหนึ่งที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดที่ปอมเปอี ในช่วง 19 วัน นักศึกษากลุ่มนี้จะต้องอ่านนิยายดังกล่าวทุกเย็น และจะมีการสแกนสมองในเช้าวันรุ่งขึ้น เมื่ออ่านจบเล่มแล้ว ก็มีการสแกนสมองต่ออีกเป็นเวลา 5 วัน

ผลการศึกษาพบว่า การอ่านหนังสือนิยายสามารถทำให้ส่วนต่างๆในสมองทำงานเชื่อมโยงกันมากขึ้น และไม่เพียงแค่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมองในระยะสั้น แต่ยังส่งผลได้นานกว่า 5 วัน โดยการเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาทนี้จะคงอยู่ต่อไป คล้ายกับความทรงจำของกล้ามเนื้อ หมายความว่า การอ่านหนังสือนิยายเป็นการบริหารสมองอีกทางหนึ่ง และเมื่อมีการบริหารสมองบ่อยๆ สมองก็จะจดจำรูปแบบการทำงานดังกล่าวได้ คล้ายการที่เราบริหารร่างกาย แล้วสมองจะสามารถสั่งการโดยอัตโนมัติ ให้กล้ามเนื้อเคลื่อนไหวด้วยทิศทาง จังหวะ และน้ำหนักที่ได้เคยฝึกฝนไว้
credit : http://saengpaeng.blogspot.com/2014/03/blog-post_3.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น