วันพุธที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2555

วีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) สำหรับเข้าประเทศแถบยุโรปวีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) นั้นใช้ได้กับประเทศแถบยุโรปที่เป็นสมาชิก วีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเที่ยวยุโรป หลายประเทศต่อเนื่องกันในทริปเดียว โดยสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่า แบบเดินทางเข้า - ออกครั้งเดียว (Single) หรือเดินทางเข้า - ออกหลายครั้งก็ได้ (Multiple) แต่ทั้งนี้รวมเวลาที่พำนักทั้งหมดแล้ว ต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน โดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มสัญญาเชงเก็น (Schengen)

การทำ วีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) จะทำให้นักท่องเที่ยวไม่ต้องเสียเวลายื่นวีซ่าขอเข้าประเทศ กับทุก ๆ ประเทศที่จะเดินทางเข้าไปเที่ยว มีเพียงวีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) ก็สามารถเข้าได้ทุกประเทศที่เป็นสมาชิก Schengen สำหรับ วีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) นั้น ให้ยื่นคำร้องขอวีซ่าต่อสถานทูตของประเทศที่ จะเดินทางเข้าไปเป็นประเทศแรกที่ผู้เดินทาง เดินทางไปถึงยุโรป (ตัวอย่างเช่น เดินทางไป อิตาลี - สวิส - ฝรั่งเศส ประเทศที่จะออก วีซ่าเชงเก็น (Schengen Visa) ให้คือ ประเทศ อิตาลี)

ประเทศที่ต้องขอวีซา  ประเทศในกลุ่มสัญญา  เชงเก็น  (Visa Schengen) 
    ประเทศในกลุ่มสัญญา ”เชงเก็น” (Visa Schengen) ได้แก่ ออสเตรีย เยอรมนี เบลเยี่ยม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส กรีซ ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปรตุเกส สเปน และสวีเดน      ผู้ที่ต้องการเดินทางในเส้นทางของกลุ่มประเทศ เชงเก็น ให้ยื่นคำร้องวีซ่าเชงเก็นต่อสถานทูต ของประเทศที่เป็นประเทศหลักของการเดินทาง หรือใช้ระยะเวลาอยู่ในประเทศนั้นๆ นานที่สุด แต่ถ้าไม่มีประเทศหลักของการเดินทางให้ยื่นคำร้องขอวีซ่าต่อสถานทูตของประเทศที่จะเดินทางเข้าไปเป็นประเทศแรก ทั้งนี้การยื่นขอวีซ่า สามารถยื่นคำร้องขอแบบเดินทางเข้า-ออกครั้งเดียว หรือเข้า-ออกหลายครั้งก็ได้ แต่รวมเวลาพำนักทั้งหมดแล้วต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มสัญญาเชงเก็น

  

    ส่วนประเทศอื่นในยุโรป ก็ต้องขอวีซ่าตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ก่อนไปขอวีซ่าประเทศไหน โทรไปสอบถามที่สถานทูตประเทศนั้นๆ ก่อน ก็น่าจะดี จะได้ทราบว่าต้องนำเอกสารหลักฐาน หรือต้องเตรียมค่าธรรมเนียมไปเท่าไร วีซ่านี้เที่ยวได้ในกลุ่มเท่านั้น อย่างอังกฤษ ต้องขอวีซ่าใหม่ ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าเชงเก็น 39.95 ยูโร

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 
      มีหลายประเทศที่รัฐบาลทำความตกลงเอาไว้เพื่อให้เดินทางไปมากันได้สะดวก และมีอีกหลายประเทศที่อำนวยความสะดวกให้คนไทยเป็นพิเศษ ปัจจุบัน (27 มี.ค. 2550) มีอยู่ 18 ประเทศ/เขตเศรษฐกิจ ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ได้แก่
  1. อาร์เจนติน่า (อยู่ได้ 90 วัน)
  2. บาห์เรน (อยู่ได้ 14 วัน)
  3. บราซิล (อยู่ได้ 90 วัน)
  4. บรูไน (อยู่ได้ 14 วัน)
  5. ชิลี (อยู่ได้ 90 วัน)
  6. ฮ่องกง (อยู่ได้ 30 วัน)
  7. อินโดนีเซีย (อยู่ได้ 30 วัน)
  8. เกาหลีใต้ (อยู่ได้ 90 วัน)
  9. ลาว (อยู่ได้ 30 วัน)
  10. มาเก๊า (อยู่ได้ 30 วัน)
  11. มาเลเซีย (อยู่ได้ 30 วัน)
  12. มัลดีฟส์ (อยู่ได้ 30 วัน)
  13. เปรู (อยู่ได้ 90 วัน)
  14. ฟิลิปปินส์ (อยู่ได้ 21 วัน)
  15. รัสเซีย (อยู่ได้ 30 วัน)
  16. สิงคโปร์ (อยู่ได้ 30 วัน)
  17. แอฟริกาใต้ (อยู่ได้ 30 วัน)
  18. เวียดนาม (อยู่ได้ 30 วัน)
      สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการ ปัจจุบันรัฐบาลไทยก็มีความตกลงกับ 39 ประเทศให้สามารถเดินทางไปราชการได้โดยไม่ต้องใช้ Visa รายชื่อประเทศดูได้ใน www.consular.go.th ในหน้าของกองตรวจตราฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น