วันเสาร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2556

ผู้เชี่ยวชาญเผย ให้ระวัง ภาวะฮอลิเดย์ แฮงก์โอเวอร์ เกิดขึ้นหลังจากการเดินทางท่องเที่ยว


ผู้เชี่ยวชาญเผย ให้ระวัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 กันยายน ว่า ผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยว่า ผู้คนในยุคปัจจุบัน กำลังเสี่ยงที่จะมีอาการ "Holiday Hangover" หรืออาการเบื่อและล้าหลังท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้พบว่ามีผู้ประสบกับภาวะนี้เพิ่มมากขึ้น
 
รายงานระบุว่า อาการนี้จะทำให้ผู้ที่เพิ่งเสร็จสิ้นจากการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดพักผ่อน หรือช่วงพักร้อน รู้สึกเบื่อและรังเกียจที่จะทำงาน เบื่อบ้าน เบื่อการเดินทาง หรือแม้แต่เบื่อคนรักและความสัมพันธ์ และต้องใช้เวลานานกว่าจะหายไป

ซึ่งที่ผ่านมา พบว่ามีหลายบุคคลที่มีอาการเช่นนี้เกิดขึ้น โดยพวกเขาจะเบื่อหน่าย และตั้งคำถามกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ใช้เหตุผลน้อยลง ยอมรับความเป็นจริงน้อยลง และต้องการจะเปลี่ยนชีวิตที่เป็นอยู่ เพื่อให้มีพื้นที่ว่างในชีวิตมากขึ้น เพื่อให้ตัวเองได้สุขสบายเหมือนการได้ไปท่องเที่ยวซึ่งทำให้พวกเขาผ่อนคลาย
 
ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ทางออกของอาการดังกล่าวคือ ต้องพยายามปล่อยวางอาการดังกล่าวให้หายไปเอง และพยายามอยู่กับปัจจุบัน ออกกำลังกาย ไปทำกิจกรรมอาสา หรือเรียนวิชาชีพเสริม ซึ่งอาจช่วยผ่อนคลายความเครียด หากคิดว่าชีวิตของเราอาจย่ำอยู่กับที่มากเกินไป

หรืออาจปรึกษาจิตแพทย์ เปิดกว้างและหันไปพูดคุยกับคนอื่นที่ไม่ใช่เพื่อนสนิท หรือครอบครัว และวางแผนชีวิตไว้ ก็จะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยได้

หรืออาจโทรปรึกษา
สายด่วนสุขภาพจิต 1323

เรียบเรียงจาก
ข้อมูล และ ภาพประกอบ : มติชนออนไลน์ 11 กันยายน 2556 

Credit : http://blog.eduzones.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น